Top 3 lý do khiến bạn nên đầu tư một bộ nguồn tốt cho PC

2021-12-24

Một bộ nguồn tốt không giúp tăng sức mạnh trực tiếp cho dàn PC nhưng nó cũng quan trọng như trái tim trong một cơ thể vậy. Chỉ khi có một bộ nguồn đủ tốt thì dàn máy của bạn mới có thể vận hành trơn tru và đem đến những trải nghiệm tuyệt vời. Trong bài viết sau đây là 3 lý do vì sao mà bạn nên mua một bộ nguồn tốt. Nếu mấy bạn đang có ý định mua build PC với bộ nguồn càng rẻ càng tốt thì nên đọc qua bài viết này trước khi chốt cấu hình nhé.

Bộ nguồn có thể sử dụng được rất lâu so với linh kiện khác

Đa số các linh kiện PC thông thường được bảo hành tầm 2-3 năm, rất hiếm khi lâu hơn. Tuy nhiên với nguồn thì chế độ bảo hành từ 3-5 năm là chuyện rất bình thường. Thậm chí một số dòng nguồn cao cấp như dòng Hydro G của FSP thì hãng cam kết bảo hành lên đến tận 10 năm cơ. Đây là con số rất khó có thể tìm thấy ở các linh kiện khác trong dàn PC. Thế thì nó nói lên gì nhỉ?


Nhiều mẫu nguồn loại tốt, điển hình là dòng Hydro G Pro của FSP được bảo hành đến 10 năm

Đầu tiên thì thời gian bảo hành nói lên độ chịu chơi của hãng, rằng hãng sẵn sàng bảo hành khô máu cho người dùng trong 3 năm, 5 năm hay thậm chí là cả chục năm luôn (với các dòng nguồn xịn). Người dùng chỉ việc xài, hư hại có hãng lo. Tiếp theo nó cũng khẳng định độ bền của bộ nguồn nữa. Mấy ông hãng tính kỹ lắm, nguồn mà được bảo hành XX năm thì chắc chắn là mấy ổng đã tính toán được xác suất nó hư trong thời gian đó là rất nhỏ, nhỏ đến mức đủ để mấy ổng tự tin chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra. Nguồn càng xịn thì sẽ được bảo hành càng lâu, chứng tỏ nó càng bền và giúp bạn càng an tâm khi sử dụng. Đây cũng là một lý do đáng cân nhắc để bạn bỏ tiền đầu tư một bộ nguồn tốt.

Bộ nguồn chiếm chi phí rất nhỏ trong dàn PC nhưng là “tường thành” bảo vệ linh kiện khác

Chức năng cơ bản nhất của một bộ nguồn là chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện 1 chiều (DC) và điều phối dòng điện để cung cấp cho toàn bộ các linh kiện trong hệ thống PC. Cơ bản là vậy thôi nhưng nó còn có chức năng bảo vệ các linh kiện khác trong dàn PC của bạn nữa. Mình còn hay nói đùa là “nguồn chết thì main, card cũng băng hà”, tức là thường khi cái nguồn dở chứng thì main và card sẽ bị “tuẫn táng” theo đầu tiên. Ví dụ cho mấy bạn dễ hình dung thì mình đã từng toang một con main vì bộ nguồn lởm mua 400 ngàn đột nhiên bốc khói.

Thế nên bây giờ mà mình build PC thì nguồn phải tốt tốt một chút mới được. Nguồn càng cao cấp thì sẽ càng có nhiều tính năng để hỗ trợ để bảo vệ dàn linh kiện tốt hơn, ví dụ như tự ngắt điện khi phát hiện sự cố, chống sét, chống điện áp thấp, chống quá áp, bảo vệ đoản mạch… Bộ nguồn cũng có thể hy sinh bản thân mình để cách ly các linh kiện bên trong với lưới điện bên ngoài, đảm bảo chúng luôn được an toàn.Ngoài ra thì còn một vấn đề nữa là độ ổn định của dòng điện. Phải có một bộ nguồn ngon thì các linh kiện trong hệ thống PC của bạn mới được cung cấp dòng điện ổn định, ít nhiễu, làm cơ sở để chúng hoạt động bền bỉ trong thời gian dài. Nguồn mà cung cấp dòng điện không ổn định thì mấy linh kiện khác cũng dễ chết bất đắc kỳ tử. Mình có quen một ông anh là thợ máy tính. Ảnh cho mình một lời khuyên là nếu như cả bo mạch chủ và card của mình đều hư cùng một lúc thì tốt nhất nên xem lại bộ nguồn. Nguồn cho dòng điện không ổn định thì khi bật máy nó vẫn lên nhưng tuổi thọ của mainboard và card sẽ bị nó làm ảnh hưởng. Từ đó trở đi thì mình luôn có tâm lý là có build PC thì không nên tiết kiệm với cục nguồn.

Nguồn càng cao cấp và mạnh thì càng có nhiều công nghệ bảo vệ cho dàn linh kiện

Cái việc “nên mua một bộ nguồn xịn” nghe thì có vẻ nặng tiền nhưng thật ra một bộ nguồn tốt cũng không chiếm nhiều chi phí trong dàn PC các bạn ạ. Trên thực tế là giá của bộ nguồn hiếm khi nào chiếm đến 10% giá cả dàn PC. Ví dụ như cấu hình PC GVN Phantom S của cửa hàng GearVN có giá 31 triệu nhưng chỉ cần dùng bộ nguồn giá 1,8 triệu là đã đủ tốt rồi. Tức là trong cấu hình GVN Phantom S thì giá bộ nguồn chiếm chưa đến 6% đấy.

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng mua một bộ nguồn thật sự tốt không làm tăng chi phí của dàn PC lên nhiều nhưng nó chính là cách hiệu quả để bạn nâng niu những linh kiện khác. Nguồn tốt giúp các linh kiện bền bỉ hơn và số tiền bạn đầu tư cho dàn PC sẽ mang lại lợi ích lâu dài hơn.

Bộ nguồn rất khó lỗi thời, đầu tư nguồn khỏe sẽ tiết kiệm chi phí nâng cấp về sau

Mấy hãng công nghệ phải gọi là “đẻ như gà”. Những linh kiện như CPU, GPU, bo mạch chủ, SSD… luôn lỗi thời nhanh chóng cho đến khi chúng được thay thế bởi thứ tốt hơn. Riêng bộ nguồn thì không như vậy, nó rất khó lỗi thời, thậm chí nền tảng của CPU Intel thế hệ 12 vẫn dùng chung một chuẩn nguồn từ nhiều năm về trước. Vì thế mà miễn là bộ nguồn còn đủ tốt thì nó sẽ phục vụ bạn qua nhiều đời CPU, GPU hay thậm chí là nhiều dàn PC khác nhau.

Việc mua một bộ nguồn tốt và dư công suất trong hiện tại luôn hợp lý khi tính đến những nâng cấp trong tương lai. Ví dụ như bây giờ bạn mua nguồn dư công suất thì sau này khi nâng cấp máy bạn đỡ phải đi mua lại cục nguồn mạnh hơn, tiết kiệm được một mớ tiền. Đây cũng là lý do mà nhân viên tư vấn của các cửa hàng máy tính thường hỏi về nhu cầu nâng cấp của khách hàng để chọn bộ nguồn có công suất hợp lý, tiện cho khách hàng nâng cấp về sau.

Với những lý do trên, bộ nguồn luôn là một khoản đầu tư đáng giá

Tổng kết lại bài viết, chúng ta có thể khẳng định rằng việc đầu tư một bộ nguồn đủ tốt cho PC luôn là quyết định đúng đắn của dân công nghệ. Nó rất khó lỗi thời, có thể phục vụ bạn lâu dài và thay bạn yêu thương các linh kiện khác trong dàn PC. Ngoài ra thì trong đời điểm viết bài viết này, khi bão giá hoành hành thì bộ nguồn lại càng tỏa sáng giữa những linh kiện khác. Chúng đứng ngoài cuộc chơi với mức giá vẫn yêu thương như thuở ban đầu.

Trên đây là bài viết về những lý do khiến bạn nên đầu tư một bộ nguồn xịn cho dàn PC. Hy vọng đã mang đến một góc nhìn giúp các bạn hiểu hơn và tầm quan trọng của bộ nguồn. Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm theo dõi và chúc các bạn luôn có trải nghiệm tuyệt vời bên dàn PC thân yêu.

Theo GearVN

You might be interested