【Lớp học nhỏ về PSU】Bạn Có Biết Về Tầm Quan Trọng Của Thời Gian Lưu Điện Trên Máy Tính?

2020-06-10

Có thể có nhiều người không biết ý nghĩa của thời gian lưu điện trong các thông số kỹ thuật điện của bộ nguồn. Hoặc nó được định nghĩa như thế nào. Hầu hết các nhà sản xuất bộ nguồn cũng không hiểu tại sao nó lại cần thiết đến thế, và những nhà cung cấp thương hiệu đó đương nhiên không hiểu hết được tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên, chỉ báo này ảnh hưởng lớn đến giá trị của một bộ nguồn, và hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích cho mọi người thế nào là tầm quan trọng của Thời gian lưu điện. Trong bảng dưới đây, thời gian lưu điện được thể hiện ở T2.

clip_image004[6]

Thời gian lưu điện là khoảng thời gian mà nguồn điện có thể duy trì điện áp đầu ra ổn định ở mức đầu ra thông thường, sau khi tắt điện hoặc trong tình trạng thiếu điện. Khoảng thời gian này có thể ngăn chặn sự mất ổn định trong hệ thống máy tính hoặc ngăn chặn sự cố trong trường hợp ngắn mạch đột ngột, quá tải, mất điện, sụt điện áp trong hệ thống điện. Thời gian lưu điện này phụ thuộc vào công suất của các tụ điện có điện dung lớn. Công suất lớn hơn nghĩa là thời gian lưu điện lâu hơn, và theo các cách khác nhau. Hai phần màu nâu trong hình dưới đây là tụ điện có điện dung lớn.

clip_image002[4]

Và bây giờ là lúc tiết lộ bí mật. Theo như Intel, thời gian lưu điện phải lớn hơn 16ms. Trước tiên, chúng ta phải hiểu nguồn điện lưới AC trên thế giới có hai thông số kỹ thuật tần số đầu vào AC, là 60Hz, chủ yếu được sử dụng tại Mỹ, và 50Hz, được sử dụng ở Châu Âu. Nếu một hình sóng sin AC được tính toán với hai tần số này, thì khoảng thời gian sẽ là 16ms và 20ms. Nhiều nơi cũng sẽ sử dụng UPS với thiết bị máy tính do sự thiếu ổn định nguồn điện trong khu vực. Nói chung, UPS có ba cấp độ khác nhau, đó là trực tuyến, tương tác trực tuyến, và ngoại tuyến. Thời gian chuyển tiếp trong UPS là một thông số kỹ thuật quan trọng, đó là thời gian cần thiết để UPS chuyển từ đầu ra AC sang hỗ trợ pin trong trường hợp ngắn mạch, quá tải, thiếu điện, sụt điện áp, v.v... Thời gian chuyển tiếp của UPS ở mỗi cấp khác nhau là khác nhau. Đối với UPS ở mức dòng thấp nhất, chỉ báo thông số kỹ thuật này được đặt không vượt quá 20ms, đó là khoảng thời gian của sóng hình sin AN trong khu vực sử dụng điện 50Hz. 16ms, nếu trong khu vực sử dụng điện 60Hz.

Và chúng ta quay trở lại vấn đề là tại sao Intel thiết lập thời gian lưu điện cho bộ nguồn là 16ms. Khi người dùng sử dụng UPS kết hợp với máy tính, khi mất điện, bộ nguồn phải có khả năng đáp ứng với sự mất ổn định đầu ra trước khi pin UPS khởi động. Tập đoàn FSP cũng nghiên cứu và cho ra các dòng UPS trên thị trường, và chúng tôi biết rõ các thông số kỹ thuật này, cũng như đặt các bộ nguồn máy tính tuân thủ theo các tiêu chuẩn do Intel đặt ra. Chúng tôi thông qua các quy trình kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng này trong quá trình phát triển và thông số kỹ thuật nội bộ, cung cấp các sản phẩm an toàn và đáng tin cậy đến với người tiêu dùng. Trở lại với cách chúng tôi đã đề cập lúc đầu, rằng hiệu suất của chỉ số này phụ thuộc vào công suất của các tụ điện có điện dung lớn, các thương hiệu tốt sẽ không hi sinh các thông số kỹ thuật này, và sử dụng các tụ điện không đủ công suất, những thành phần này có một sự ảnh hưởng lớn đến giá thành. Do đó, những nhà sản xuất không chính thống đã lựa chọn hi sinh những thông số kỹ thuật này. May mắn thay, chúng tôi vẫn có một số nhà phê bình đánh giá truyền thông chuyên nghiệp như Jonnyguru, Tom’s Hardware, Techpowerup,v.v... cung cấp các đánh giá sản phẩm chuyên nghiệp kiểm tra mặt hàng này, chỉ ra cho chúng ta biết các nhà sản xuất không chính thống.

You might be interested