【Lớp học nhỏ về PSU】Chìa Khóa trong việc Lựa Chọn Một Bộ Nguồn Tốt

2020-06-01

Với sự phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp thể thao điện tử (eSports) trong những năm gần đây, các dòng máy tính để bàn văn phòng nói chung đang trở nên không đủ để duy trì các yêu cầu phần cứng để chơi game. Các gamer đều có một mức độ yêu cầu nhất định về hiệu ứng hình ảnh; với các video card cao cấp được cài đặt, và đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh hơn trong CPU, tiêu chuẩn cho các phần cứng khác cũng được nâng cao hơn. Để cung cấp một sản lượng điện tương đối ổn định ở mức tiêu thụ năng lượng thấp, một bộ nguồn chất lượng thấp sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của các gamer chuyên nghiệp. Tập đoàn FSP là một thương hiệu cung cấp năng lượng điện chuyên nghiệp. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một vài nguyên tắc cơ bản về cách chọn một bộ nguồn tốt đến với mọi người:

 1. Chứng nhận hiệu suất 80 Plus
  80 Plus là tiêu chuẩn công bằng của bên thứ ba về hiệu quả chuyển đổi nguồn điện. Hiện tại nó được phân theo các nhóm như White, Bronze, Silver, Gold, Platinum, và Titanium cho các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng. Ngoại trừ tiêu chuẩn Titanium giúp tiết kiệm năng lượng nhất, nó được yêu cầu cung cấp điện để đáp ứng tỷ lệ nhu cầu trong khi tải dưới 10%, trong khi các nhóm khác yêu cầu mức hiệu suất năng lượng nhất định phải đạt được trong khi dưới mức tải 20%, 50%, hoặc 100%.80 plus list
 2. Chứng nhận tiêu chuẩn an toàn
  Ở nhiều quốc gia, cần có các chứng nhận an toàn cho các thiết bị điện khác để đảm bảo an toàn cho công dân của họ. Chỉ có hàng hóa được chứng nhận mới có thể được bán trên thị trường với mục đích ngăn chặn tác hại cơ thể từ các cú sốc điện, nguy hiểm năng lượng, hỏa hoạn, nguy hiểm cơ học, nguy hiểm nhiệt, nguy cơ phóng xạ và nguy hiểm hóa học, để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nhất định trong các sản phẩm. Thông số kỹ thuật an toàn phổ quát bao gồm CE/CB/UL/TUV/FCC/CCC, etc., và tất cả các sản phẩm của FSP đều được áp dụng cho các thông số kỹ thuật an toàn tại địa phương phù hợp với nhu cầu của khách hàng hoặc khu vực bán hàng.
 3. Sản lượng điện tối đa của mỗi nhóm phù hợp với nhu cầu trong thông số kỹ thuật an toàn, các bộ nguồn nên được đi kèm với nhãn đánh giá, cho biết phạm vi đầu vào AC của sản phẩm áp dụng cho các thông số kỹ thuật an toàn, cũng như đầu ra DC tối đa hoặc đầu ra kết hợp của mỗi nhóm. Đối với các máy tính để bàn của các gamer nói chung, cần chú ý đến công suất đầu ra kết hợp tối đa trong nhóm +12V. Nói chung, một đơn vị đầu ra duy nhất có thể phù hợp với đầu ra định mức đầy đủ của một bộ nguồn được đánh giá là Tốt. Danh sách dưới đây là nhãn xếp hạng FSP HYDRO G PRO 850W, với công suất đầu ra đầy đủ 850W. Model này được thiết kế thành một đơn vị đầu ra 12V duy nhất với công suất tối đa 850W.
 4. Ngoài việc xem xét về ngoại hình PC chúng ta nên chú trọng hơn về hiệu suất của các sản phẩm trong việc chọn phần cứng PC, nhiều gamer cũng sẽ chú ý đến kiểu dáng của các thành phần trong PC của họ. Nhà thiết kế từ lâu đã cam kết thiết kế phần cứng với các giá trị thẩm mỹ, và bộ nguồn cũng vậy, với sự làm việc chăm chỉ của nhiều nhà sản xuất thương hiệu, đã phá vỡ định kiến không chỉ đơn giản là một khối lập phương, một sự phát triển thẩm mỹ của riêng họ trong thiết kế. Theo xu hướng này, Tập đoàn FSP cũng đã cho ra bộ nguồn dòng Hydro G bất đối xứng độc quyền của riêng mình. Các bộ phận bên trong được thiết kế với các khái niệm thiết kế nhiệt và thiết kế lỗ thông hơi làm mát tốt nhất được rút ra từ các đánh giá phòng thí nghiệm nhiệt, kết hợp với bộ phận bảo vệ quạt cách điệu, tạo ra một sản phẩm vừa thẩm mỹ vừa hiệu quả, như hình dưới đây:
 5. Điều chỉnh điện áp đầu ra chất lượng đầu ra ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống máy tính. Điện áp quá cao có thế gây hư hỏng phần cứng, trong khi điện áp quá thấp có thể khiến máy tính tê liệt hoặc khởi động lại. Do đó, quy định điện áp đầu ra của một bộ nguồn được quy định và yêu cầu. Trong lĩnh vực điện tử năng lượng, quy định điện áp cũng phân loại các quy định gây ra bởi quy định điện áp đầu vào là quy định đường dây và quy định do biến thể tải là quy định phụ tải. Thuật ngữ “Điện áp” thường được sử dụng trong ngành cung cấp điện, là tổng của hai quy định kết hợp. Dưới đây là các tiêu chuẩn điều chỉnh điện áp cung cấp điện được lập ra bởi Intel.
  Outputs+5V+12V-12V+3.3V+5Vsb
  Vout Range(V)Min4.7511.40-10.803.1354.75
  Max5.2512.60-13.203.4655.25
  Regulation Limit±5%±5%±10%±5%±5%

  Với sự phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp thể thao điện tử trong những năm gần đây, nhu cầu về phần cứng máy tính ngày càng cao. Sự ổn định điện áp được xây dựng bởi Intel sẽ đóng vai trò là sự đảm bảo cho các hoạt động của hệ thống máy tính, nhưng điều đó vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của các gamer – những người yêu cầu ±3% hoặc ±1% cho đầu ra chính như +12V, +5V, và +3.3V.

 6. Ripple và Tiếng Ồn
  Ripple : Thành phần được đồng bộ hóa của một loại tần số đầu vào và tần số chuyển đổi chồng chéo lên trên đầu ra AC. Tiếng ồn : Tần số tiếng ồn cao bên ngoài ripple. Tổng của hai điều này là một trong những quy định quan trọng của Intel trong việc cung cấp năng lượng. Điều này chủ yếu là để ngăn chặn sự nóng lên của các tụ điện điện trên phần cứng nhận được do quá nhiều ripple và tiếng ồn. Khi nóng lên, công suất của các tụ điện sẽ thay đổi và ảnh hưởng đến hiệu suất phần cứng, cũng như rò rỉ các tụ điện trong các tình huống nghiêm trọng, đoản mạch và đốt cháy PCB, ảnh hưởng đến tuổi thọ của phần cứng như bo mạch chủ, card màn hình, đĩa cứng, v.v… Vui lòng tham khảo bên dưới để biết thêm về ripple và tiếng ồn từ Intel:

  Output RailMaximum Ripple & Noise (mVp-p)
  +12V120
  +5V50
  +3.3V50
  -12V120
  +5Vsb50

  Trong những năm gần đây, nhiều gamer đã biết được tầm quan trọng của tiêu chuẩn này và các nhà sản xuất thương hiệu cũng đang cung cấp các sản phẩm chất lượng. Có thể lấy các sản phẩm cao cấp làm ví dụ, các đầu ra chính của chúng, chẳng hạn như +12V, đã có thể triệt tiêu các ripple và tiếng ồn đến 20mV trở xuống, cũng trở thành một sự cân nhắc cho các gamer trong việc lựa chọn sản phẩm.

You might be interested