【Lớp học nhỏ về PSU】Yêu Cầu Về Thiết Kế Tiếng Ồn Cho Bộ Nguồn

2020-06-09

Bộ nguồn là một trong số ít các phần cứng trong PC được trang bị quạt làm mát, và nó cũng là phần cứng tạo ra tiếng ồn bên cạnh quạt làm mát CPU và card màn hình. Khi nhu cầu của các gamer về thông số kỹ thuật phần cứng tăng cao hơn, Watts đầu ra của bộ nguồn cũng tăng. Do đó, nhiều nhiệt được tạo ra thông qua trao đổi năng lượng bên trong PC cần được tản nhiệt bởi quạt làm mát. Để đáp ứng nhu cầu của hầu hết PC của các gamer, thiết kế bộ nguồn, ngoài việc cải thiện tỷ lệ năng lượng chuyển đổi năng lượng để giảm sinh nhiệt, các kỹ sư cũng cố gắng làm việc trên các linh kiện điện tử để tạo điều kiện cho việc thiết lập hệ thống làm mát, cũng như cân nhắc trong việc lựa chọn quạt làm mát.

Trước đây, về mặt làm mát, việc phát triển và thiết kế bộ nguồn thường chỉ tập trung vào sự ổn định và chất lượng của nó, và bỏ qua khả năng chịu đựng tiếng ồn cho các gamer. Với sự phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp eSports, cũng như cách các gamer mong muốn không bị làm phiền bởi tiếng ồn khi chơi game, tốc độ quay của quạt được điều chỉnh dựa trên tiền đề rằng các thành phần tạo tiếng ồn có thể chịu được nhiệt độ, do đó mức độ tiếng ồn được giảm xuống mức thấp nhất hoặc trong phạm vi có thể chấp nhận được. Tập đoàn FSP là một trong số ít các nhà sản xuất chuyên nghiệp về bộ nguồn. Chúng tôi có các phòng bán âm vang trong các tòa nhà và các nhà máy R&D của mình, cũng như yêu cầu thử nghiệm mặt hàng này trong quy trình xác minh của mọi sản phẩm trong quá trình phát triển. Ngoài việc yêu cầu các bộ phận chính ở nhiệt độ tăng để tuân thủ các quy định an toàn, tốc độ quay của quạt làm mát cũng giảm xuống mức mà khách hàng yêu cầu. Khi sản xuất hàng loạt một sản phẩm mới trong nhà máy, nhân viên QA cũng lấy mẫu ngẫu nhiên các sản phẩm và xác minh tính thống nhất của dữ liệu thử nghiệm trong phòng bán âm vang. Và dưới đây là hình ảnh của phòng bán âm vang:

clip_image002

Các quy trình thử nghiệm của tập đoàn FSP chỉ định rõ phương pháp đo lường tiếng ồn của bộ nguồn. Đầu tiên, đối tượng thử nghiệm được đặt ở giữa bục thử nghiệm và micro được đặt ở góc 30 độ ở quạt làm mát trên bộ nguồn. Đầu vào nguồn của bộ nguồn được kết nối với nguồn điện AC ngoài có thể lập trình, kết nối đầu ra với bộ tải DC bên ngoài có thể lập trình cùng một lúc. Đồng thời, kỹ sư sẽ điều chỉnh điện áp đầu vào AC và bộ tải DC theo nhu cầu của khách hàng hoặc quy định của công ty, để kiểm tra mức độ nhiễu của bộ nguồn. Sơ đồ kết nối của bài kiểm tra như sau:

clip_image003

Quy định nội bộ của tập đoàn FSP là tiến hành thử nghiệm trên 6 tải khác nhau (0%, 20%, 40%, 60%, 80%, 100%) theo ba loại cài đặt dòng điện đầu vào AC (thử nghiệm an toàn điện áp tối đa, điện áp lưới thành phố tiêu chuẩn, thử nghiệm an toàn điện áp tối thiểu) và ghi lại kết quả thử nghiệm, trong các điều kiện mà đối tượng thử nghiệm được bật và làm nóng trước trong 20 phút. Việc điều chỉnh tốc độ quạt trên các mẫu mới thường mất nhiều thời gian, đòi hỏi nhiều thời gian hơn là chỉ giảm tốc độ quạt để giảm tiếng ồn. Kỹ sư kiểm tra sẽ đo lặp lại tốc độ quạt đã điều chỉnh để xem liệu nó có ảnh hưởng đến giá trị tăng nhiệt độ của các thành phần chính hay không, cho đến khi tất cả các giá trị tăng nhiệt độ nằm trong phạm vi chấp nhận được, cũng như mức độ tiếng ồn được chấp nhận của khách hàng hoặc PM, cho đến khi tiến hành đến giai đoạn tiếp theo.

Có một số thương hiệu trong ngành không phải là nhà sản xuất bộ nguồn chuyên nghiệp. Các thương hiệu có khả năng xác minh sẽ yêu cầu các nhà sản xuất của họ không hi sinh các giá trị tăng nhiệt độ trong các bộ phận trong khi điều chỉnh tốc độ quạt và độ ồn của bộ nguồn. Tuy nhiên, chỉ có một vài thương hiệu có khả năng xác thực các mặt hàng này. Trên hết, chỉ có một số nhà sản xuất bộ nguồn có phòng bán âm vang và các thiết bị kiểm tra tăng nhiệt độ khác theo ý của họ, do đó, nhiều sản phẩm thương hiệu đã hy sinh chất lượng sản phẩm để tạo ra sản phẩm với tiếng ồn thấp. Người tiêu dùng phải đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn các sản phẩm thương hiệu có khả năng thiết kế và danh tiếng tốt.

You might be interested